This Blog is protected by DMCA.com

Lộ trình học thư pháp Việt hiệu quả

Lộ trình học thư pháp việt hiệu quả
Học tập giống như việc leo núi, càng lên cao càng khó trèo.
Thời gian qua, thư pháp Thanh Phong nhận được rất nhiều emal inbox, hỏi về việc là "Nếu mà em muốn học thư pháp Việt, muốn biết được lộ trình học thư pháp một cách hiệu quả thì nên học thư thế nào ạ?". Vì có quá nhiều email gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề này nên thư pháp Thanh Phong xin viết post này để giải đáp thắc mắc cho những người mới bắt đầu học thư pháp.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về thời gian, nội dung và tại liệu học tập bộ môn thư pháp Việt. Nào chúng ta cũng bắt đầu

Thời gian học thư pháp Việt khoảng bao nhiêu lâu thì đủ?

Có người nghĩ rằng một tháng, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm, vậy thì con số nào mới thực sự là chính xác? Theo những nghiên cứu từ các nhà khoa học nước ngoài thì một người bình thường muốn học và có được kiến thức cơ bản từ bộ môn nào đó thì cần 150 đến 200 giờ đồng hồ. Như vậy, theo thư pháp Thanh Phong nhận định, cứ tạm tính mỗi ngày chúng ta bỏ ra 2 giờ để học tập bộ môn nghệ thuật này, một tuần học 3 buổi thì khoảng thời gian chúng ta cần học để đạt trình độ cơ bản sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 8 tháng tùy khả năng nhận thức của từng người.

Đối với một số người muốn cho quá trình này nhanh hơn, mọi người có thể tự học tại nhà, vì thông thường, khi chúng ta học tập bộ môn thư pháp Việt, mỗi người đều phải lựa chọn và chuẩn bị sẵn cho mình một bộ văn phòng tứ bảo. Những công cụ này chúng ta có thể mang về nhà hoặc bất cứ đâu mà chúng ta muốn để luyện tập, hơn bao giờ hết, có công mài sắt thì có ngày nên kim. Nếu có quyết tâm thì thư pháp Thanh Phong nghĩ rằng mỗi người trong số chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành khóa học căn bản chỉ trong vòng 04 tháng mà thôi.

Học ở đâu? Học cái gì?

Như tôi đã trình bày ở phía trên, nghệ thuật thư pháp Việt không nhất thiết cần bạn phải bắt buộc học ở một nơi nào đó. Chỉ cần chúng ta được trang bị đầy đủ các dụng cụ học tập, chúng ta có thể tùy ý lựa chọn địa điểm và phương pháp để tập luyện kỹ năng cho bản thân. Tuy nhiên, để kết quả học tập đạt được hiệu quả cao nhất, mình khuyên các bạn nên học cùng với thầy giáo tại những địa điểm các khóa học thư pháp được tổ chức. Vì cách này vừa giúp tiếp thêm động lực học tập cho các bạn, lại giúp chúng ta nhanh chóng sửa chữa những sai lầm trước khi bị quen tay và khó sửa.

Hãy tưởng tượng rằng việc học thư pháp Việt của chúng ta giống như khi bạn xây một ngôi nhà to và đẹp, cần có những vật liệu ban đầu như sắt thép, xi măng, cát,... và tiếp theo là một bản kế hoạch xây dựng từ những phần cơ bản lên cao dần. Thư pháp cũng tương tự như vậy, nếu chúng ta muốn tiến xa trong con đường học thư pháp thì chúng ta cũng phải có một "nền móng" thật chắc chắn! Chính xác thì mỗi người học viết thư pháp cần phải thành thục về "Bút pháp","Các nét cơ bản", "Chương pháp" và "Kiến thức thư phổ".

Để tìm hiểu về bút pháp trong thư pháp Việt
Để tìm hiểu về chương pháp
Để tìm hiểu về các nét cơ bản trong thư pháp
Để tìm hiểu về kiến thức thư phổ căn bản

Trong phần bút pháp, các bạn sẽ được học cách viết các đường nét giản đơn nhất như nét phương bút, nét viên bút, nét lộ phong, tàng phong, trung phong hành bút, thiên phong hành bút.
Trong phần học các nét cơ bản, chúng ta sẽ luyện tiếp các nét sổ, nét ngang, nét vòng, nét móc, nét phác, nét chấm...
Trong phần chương pháp sẽ là các nội dung về cách kết hợp các nét thành chữ, các chữ thành câu, các câu thành đoạn, bố cục để có một bức thư pháp hoàn chỉnh, cách đóng ấn chương, con dấu chính xác và đẹp mắt, cách đề khoản, ngắt tăng...
Và một phần nhỏ là những kiến thức thư phổ căn bản như cách nhìn nhận một từ, hiểu được các châu châm ngôn, nhớ được các bài thơ, đoạn thơ hay để đưa vào trong tác phẩm.

Mặc dù rất mong muốn được chia sẻ tiếp với mọi người, nhưng thực chất đây là tất cả những gì mình đang nghĩ ra trong lúc này. Chính vì thế nếu có bất cứ câu hỏi nào về lộ trình học tập, các bạn hãy để lại bình luận trong phần comment phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với thư pháp Thanh Phong nhé.

Thư pháp Thanh Phong

1 nhận xét:

  1. Tham gia khóa học thư pháp Việt cùng với Thanh Phong để giữ gìn và bảo tồn nét văn hóa truyền thống dân tộc, trau dồi thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích, tu tâm rèn tính ngày một tốt hơn nha mọi người

    Trả lờiXóa

DỊCH VỤ ÔNG ĐỒ

VIẾT THƯ PHÁP CHUYÊN NGHIỆP

LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY