Lựa chọn nội dung cho tác phẩm thư pháp

Lựa chọn nội dung cho tác phẩm thư pháp
Một tác phẩm của Thư pháp Thanh Phong
Chữ thư pháp đẹp vẫn là chưa đủ, việc lựa chọn nội dung phù hợp cho một tác phẩm thư pháp sẽ làm cho bức thư pháp trở nên hoàn hảo hơn, nếu bạn đã đọc bài viết "Thế nào là một bức thư pháp đẹp", chắc hẳn bạn cũng sẽ hiểu trong một bức tranh thư pháp có tính nghệ thuật cao, nội dung chính là cái "Ý" trong bốn yếu tố "Thần, Ý, Trí, Khí", chính vì vậy mà hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một số nội dung phù hợp cho tác phẩm thư pháp để bạn có thể lựa chọn đưa vào trong tác phẩm của mình

Các loại nội dung chủ yếu

Thông thường người ta thường phân chia nội dung cho tác phẩm thư pháp hiện nay ra làm mấy loại như sau:

- Chủ đề về cuộc sống: Những câu nói này thường có ý cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần của bản thân, trau dồi sự kiên trì, nỗ lực, phấn đấu, cách sống tốt, sống đẹp,... Bạn sẽ tìm thấy những câu châm ngôn này ở những trang chia sẻ về châm ngôn cuộc sống

- Chủ đề về tình yêu: Nói chung đây là một chủ đề rất rộng, có thể hướng đến những người như cha mẹ, bạn bè, thầy cô, quê hương, đất nước,... Những nội dung này cũng thường có sẵn trên mạng và có thể tìm thấy một cách dễ dàng.

- Chủ đề về chúc tụng: Nội dung theo chủ đề này thường ngắn gọn, súc tích và hướng đến các đối tượng như bạn bè, đồng nghiệp, thông gia, hoặc giành cho các sếp trong cơ quan, đơn vị. Chính vì vậy nó thường có nội dung về thành công, giàu sang, phú quý.

Lựa chọn thế nào cho phù hợp

Việc chọn nội dung cho tác phẩm thư pháp trước hết phải nhìn về người mà chúng ta viết chữ thư pháp cho họ. Nếu như một người phụ nữ giàu sang đến trước mặt bạn hỏi viết thư pháp cho mẹ, bạn không nên tư vấn hoặc lựa chọn những câu thơ kiểu như "Thương cha xuôi ngược giữa dòng/ Mẹ yêu tất tả gánh gồng nuôi con", việc ấy sẽ rất dễ mất khách vì chưa chắc gì mẹ của người phụ nữa kia từng trải qua một đời phải "tất cả gánh gồng nuôi con".

Không nên bỏ qua thư phổ

Thư phổ là một tập tài liệu chứa đựng những câu thơ, câu nói hay về các chủ đề mà chúng ta có thể sử dụng để đưa vào bức tranh thư pháp của mình. Bạn có thể tìm kiếm các loại thư phổ trên thị trường hiện nay tại các nhà sách lớn hoặc đối với những ai không có điều kiện đi lại, có thể tìm trên mạng, tại các diễn đàn về thư pháp, nhiều người thường có những tác phẩm thư phổ của riêng và sẵn sàng chia sẻ cho bạn nếu bạn ngỏ lời.

Những câu nói hay

Hiện nay trên các trang mạng xã hội hoặc chỉ cần một vài cú click chuột để tìm kiếm những từ khóa như "Những câu nói hay về cuộc đời" là các bạn đã có thể tìm ra được rất nhiều những kết quả thích hợp phục vụ cho tác phẩm thư pháp của mình. Những câu nói này chủ yếu được những người nổi tiếng, những người xưa nói ra trong những hoàn cảnh cụ thể. Với nhiều chủ đề khác nhau chắc chắn đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.

Những nội dung nào không nên đưa vào tác phẩm thư pháp?

Có nhiều người hỏi mình rằng, mặc dù đã có những lưu ý liên quan đến việc lựa chọn nội dung nhưng những nội dung như thế nào thì không nên đưa vào tác phẩm? Và đây là câu trả lời của mình.

- Nội dung nhạy cảm: 

Đó là những nội dung có liên quan đến tôn giáo, sắc tộc, chính trị, đảng phái,... những nội dung như vậy tại sao không nên đưa vào tác phẩm thư pháp? Bởi vì nó rất dễ gây ra những xung đột giữa tư tưởng của những người thưởng thức. Nhiều người nghĩ rằng việc tạo ra những xung đột càng nhiều thì càng tốt, nhưng thực tế thì tác phẩm thư pháp của bạn chỉ là một miếng bánh, một quân cờ để người khác dựa vào đó làm bàn đạp cho mục tiêu chính trị, đảng phái, tôn giáo của họ. Vậy nên chớ dại dột mà viết về những điều ấy nhé.

- Nội dung không có ý nghĩa: 

Những nội dung như viết một tác phẩm là "Ễnh ương của lòng em", "Con tôm nhỏ",... đều là những nội dung mình nghĩ rằng không nên viết. Thậm chí có nhiều người còn lấy cả những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể hoặc những thứ bẩn thỉu, dơ dáy để đưa vào tác phẩm thì Thanh Phong thấy thực sự đó giống như một sự sỉ nhục vào nghệ thuật hơn là việc làm cho nghệ thuật ngày một phát triển. Những nội dung như thế tuyệt nhiên không nên viết.

- Nội dung sến sẩm, vớ vẩn: 

Ví dụ như những nội dung như phong trào. Tôi còn nhớ trong những năm 2012, có nhiều người thích câu "bó tay.com", khiến cho nhiều người cũng lao vào lấy cái câu ấy để viết lên trên giấy, coi đó là một tác phẩm thư pháp, thật ra tôi thấy điều này khá vô nghĩa mà chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Trên đây là bài viết của thư pháp Thanh Phong về cách lựa chọn nội dung cho một tác phẩm thư pháp.

Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn mới bắt đầu tập viết chữ để trong tương lai gần nhất sẽ có được những tác phẩm tuyệt vời.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy giành cho mình sự ủng hộ bằng cách để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc chia sẻ bài viết này lên các hội nhóm khác trên mạng xã hội nữa nhé.

Thư pháp Thanh Phong | Dịch vụ ông đồ
Thanh Phong

Xin chào các bạn, mình là một người thích viết lách và chia sẻ kinh nghiệm

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn