Blog là gì? Blogging là gì? Phân loại Blog?

Giới thiệu Blog, Blogging

Xin chào quý độc giả và các Webmaster thân mến!

Với mong muốn giúp bạn hiểu được các khái niệm liên quan đến “Blog” và cách phân loại chúng. Ngày hôm nay, Thanh Phong xin gửi đến bạn bài viết định nghĩa và cách phân loại khái niệm này.

Blog là gì? 

Về danh từ: 

Ta hiểu Blog là một dạng trang thông tin nhỏ (nhỏ hơn website) xây dựng lần đầu tiên và phát triển dưới hình thức là một trang nhật ký, chia sẻ những kinh nghiệm, thủ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

Một trang "nhật ký" như vậy cũng bao gồm các thành phần giống như một Website, nói một cách rõ ràng hơn, Đó là sự kết hợp của nội dung, hình ảnh (có thể thêm videos và hiện nay mới xuất hiện thêm một trường phái mới gọi là Infographic).

Về động từ: 

Khi du nhập vào Việt Nam, đã từng xuất hiện một thời kỳ mà người dùng nói rằng “Hôm nay sẽ Blog ... này”, “ Mai tao post,...” nhằm ám chỉ hành động đăng tải thông tin nào đó lên trang mình đang viết. Thời bấy giờ, việc viết trang "nhật ký mở" giống như một trào lưu và những ai sở hữu một trang mà có hàng triệu lượt xem thì người đó thực sự rất nổi tiếng và được nhiều người mến mộ.

Định nghĩa Blogging

Đây được xem là hoạt động tạo ra nội dung mà hiện nay chúng ta thường sử dụng như một khái niệm dùng cho việc chuẩn bị xuất bản một bài viết nào đó. Nhìn chung thì những chương trình viết Blog hiện nay đều sở hữu chức năng lưu những bài đăng lại dưới dạng bản thảo và chính vì thế mà những Blogger xem đó là hoạt động Blogging. 

Bên cạnh đó, Blogging cũng đồng nghĩa với việc xuất bản bản thảo ngay sau khi bản thảo đó được xem xét và duyệt đăng.

Phân loại

Nhìn chung để phân loại ta có thể chia khái niệm thành những loại sau:

Blog về chuyên môn: 

Là những trang sở hữu thông tin liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng, chia sẻ những thủ thuật, hoặc đơn giản là những bài thơ, bài văn hay, sưu tầm hoặc tự sáng tác. Thanh Phong sở hữu 02 trang trong thời điểm đang viết bài này, một chuyên về chia sẻ thông tin giúp độc giả học kiếm tiền từ website, một chuyên cung cấp các bài viết tâm sự chia sẻ phong cách sống của Thanh Phong.

Về kinh doanh: 

Là những trang tập trung vào những chủ đề cụ thể, những sản phẩm cụ thể, chủ yếu là để bán hàng, phục vụ mục đích kinh doanh. Những trang này thường đề cập đến những vấn đề như công nghệ, máy tính, thời trang, hàng điện tử, dệt may, ... Họ có thể hướng người dùng thông qua những bài viết để có thể chuyển lưu lượng người dùng thành lưu lượng mua hàng. Đây là mục tiêu cuối cùng những Blogger sở hữu loại Blog này hướng tới.

Dạng công nghệ:

Đây là một biến thể mới, ở những dạng này, trang thường có ít nội dung, ví dụ như một trang chia sẻ hình ảnh hoặc Video Clips, hầu như những website này không hề hoặc rất ít chữ mà chủ yếu là hình ảnh hoặc Video. 

Suy nghĩ về vấn đề tại sao chúng ta lại bắt đầu với một Blog và vì sao mọi người lại thích theo dõi những trang kiểu này đến vậy. Thông thường những câu trả lời gần nhất sẽ là “Chia sẻ thông tin” và “Viết để hoàn thiện hơn”

Trên đây là bài viết "Blog là gì? Blogging là gì? Phân loại chúng?", nghĩ rằng bạn nên đọc bài viết sau đây để hiểu hơn về khái niệm này. Bài viết mang tên “05 lý do mà bạn nên viết Blog”.

Và cuối cùng, xin mời quý vị bạn đọc tiếp tục với bài viết tuyệt vời sau: "Làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền trực tuyến từ Blog cá nhân"

Thư pháp Thanh Phong

Đăng nhận xét